Tác hại của tia UV đối với người lái ôtô

Dan phim cach nhiet

Một nghiên cứu về tác hại của tia UV (tia cực tím) đối với tài xế ôtô đăng trên tạp chí JAMA Ophthalmology cho thấy kính hông ôtô chỉ chặn được 71% tia UV (tia cực tím) có hại cho mắt và da người. Tia UV-A là nhân tố lớn nhất ảnh hưởng trực tiếp đến da người, thậm chí có thể xâm nhập vào lớp da thứ 2.

Tác hại của tia UV

Tia UV (tia cực tím) có thể gây nên tình trạng đục thủy tinh thể và lão hóa da.

Theo đó, nghiên cứu này phân tích khả năng chống tia UV của kính hông trên 29 chiếc ôtô của 15 hãng sản xuất trong năm 1990-2014. Các nhà nghiên cứu phát hiện kính chắn gió chặn trung bình 96% tia UV-A trong khi kính hông chỉ chặn được 71%.

Tia UV chiếm một lượng nhỏ trong tia mặt trời. khi mặt trời rọi xuống, tầng ozon của trái đất không thể lọc được tia UV-A và UV-B. Tia UV-A là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới da người mạnh nhất, thậm chí nó có thể thâm nhập được vào lớp da thứ 2.

Tác hại của tia UV đối với con người đã được khoa học chứng minh.

Thông thường, tài xế bị phơi nhiễm ánh sáng mặt trời bên trái do vị trí ngồi, và một số nước như Anh, HongKong hay Thái Lan thì ngược lại. Khi ngồi trên xe ôtô không có lớp bảo vệ tia cực tím hay phim cách nhiệt, chúng ta thường chủ quan rằng lớp kính ôtô bảo vệ chúng ta rất tốt, tuy nhiên thực tế không phải vậy.

Tia UV bị cho là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ bệnh đục nhân mắt và ung thư da. Do khả năng chống tia UV kém của kính hông ôtô được cho là một nhân tố tác động rất lớn đến nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, nếu đeo kính bảo vệ phù hợp có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.

Theo JAMA Ophthalmology.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!